Sườn sào chua ngọt – món ăn bắt cơm, hấp dẫn cho cả gia đình

suon-sao-chua-ngot-mon-an-bat-com-hap-dan-cho-ca-gia-dinh

Giới thiệu chung

  • Sườn sao chua ngọt là món ăn được chế biến từ sườn heo non, được ướp với các gia vị như tỏi, gừng, nước mắm, đường, rượu trắng, sau đó được chiên vàng và sao cùng với nước sốt chua ngọt từ giấm, đường, nước mắm và tương cà. Món ăn có hương vị chua ngọt thanh đạm, thịt sườn giòn dai, thấm đều các loại gia vị.
  • Sườn sao chua ngọt là món ăn phổ biến ở nhiều vùng miền của Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi vùng miền có cách làm và gia vị hơi khác nhau. Theo một số nguồn tin, món ăn này có xuất xứ từ miền Bắc, là món ăn đơn giản nhưng vô cùng thú vị. Miền Bắc thường dùng sườn heo nguyên bản không tẩm bột chiên và nước sốt chỉ gồm giấm, mắm, đường cùng hành tỏi khô. Miền Nam thường dùng sườn heo tẩm bột chiên và nước sốt có thêm tương cà và nước chanh. Ngoài ra, còn có các biến tấu khác như sườn sao chua ngọt với dứa hay cà chua để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.
  • Sườn sao chua ngọt là món ăn phù hợp để ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì. Món ăn này rất được yêu thích bởi hầu hết các thành viên trong gia đình, từ người lớn đến trẻ em.

Cách làm

  • Để làm được món sườn sao chua ngọt ngon và đơn giản tại nhà, bạn cần chú ý đến các bước sau:
    • Chọn và làm sạch sườn: Bạn nên chọn sườn heo non có màu đỏ hồng và không có mùi hôi thối. Bạn cho sườn vào rổ rồi xả sạch dưới vòi nước. Sau đó bạn pha nước ấm với muối và giấm rồi cho sườn vào rửa, chà xát thịt để ra hết chất dơ và máu. Rửa lại nhiều lần với nước cho đến khi nước không còn đục là thịt đã sạch.
    • Ướp sườn: Bạn cắt sườn thành những miếng vừa ăn. Bạn bóc vỏ tỏi và gừng rồi băm nhỏ. Bạn cho vào tô thịt 1 muỗng canh bột năng (hoặc bột bắp), 1 muỗng cà phê hạt nêm, tỏi và gừng băm rồi trộn lên. Bạn để ướp khoảng 15-20 phút để thịt ngấm gia vị.
    • Chiên sườn: Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu đã nóng thì cho thịt vào chiên ở lửa lớn cho vàng các mặt rồi vớt ra. Bạn có thể chiên lâu hơn một chút để thịt xém xém, khi ăn sẽ ngon hơn. Nhưng cũng đừng chiên quá lâu sẽ khiến thịt bị khô.
    • Làm nước sốt: Bạn pha nước sốt theo tỷ lệ gồm 1 thìa giấm, 2 thìa đường, 1 thìa tương cà, 1 ít bột canh và ít nước lọc. Bạn trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu đến khi tan hoàn toàn. Bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ các nguyên liệu theo khẩu vị của mình.
    • Sao sườn: Bạn bóc vỏ hành tím và tỏi rồi băm nhỏ. Bạn rửa sạch ớt rồi thái lát. Bạn nhặt gốc hành lá và rau mùi, rửa sạch rồi thái khúc nhỏ. Bạn vẫn tiếp tục ở chảo chiên thịt, cho phần hành tím và tỏi băm vào phi cho vàng. Kế tiếp bạn cho phần nước sốt vừa pha vào nấu khoảng 1 phút rồi cho hết thịt đã chiên vào nấu ở lửa lớn, trộn đều để thịt ngấm nước sốt. Bạn có thể cho thêm ớt hoặc tương ớt nếu thích ăn cay. Bạn cho 1 chén canh nước vào chảo rồi đậy nắp nấu tiếp thêm khoảng 15-20 phút ở lửa vừa. Sau 15-20 phút, bạn kiểm tra lại độ mặn ngọt của nước sốt và điều chỉnh theo khẩu vị. Bạn nấu cho đến khi nước cạn bớt và đạt được độ sệt mong muốn, ngon nhất là khi nước sốt chỉ vừa bám đủ vào miếng sườn chứ không quá nhiều. Cuối cùng bạn cho hành lá và rau mùi vào, đảo đều và tắt bếp.

Tổng kết

  • Sườn sao chua ngọt là món ăn bắt cơm, hấp dẫn cho cả gia đình. Món ăn có hương vị chua ngọt thanh đạm, thịt sườn giòn dai, thấm đều các loại gia vị.
  • Để làm được món ăn này, bạn cần chọn được sườn heo non và làm sạch kỹ. Bạn cũng cần ướp sườn với các gia vị và chiên vàng trước khi sao cùng với nước sốt chua ngọt từ giấm, đường, nước mắm và tương cà.
  • Sườn sao chua ngọt là món ăn phù hợp để ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì. Món ăn này có thể bảo quản được trong tủ lạnh và có thể hâm nóng lại khi cần.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top