Óc sào măng – món ăn vặt ngon miệng, đậm đà hương vị

Giới thiệu chung

  • Óc sào măng là món ăn được chế biến từ óc nhồi, một loại ốc sống dưới đáy nước, có vỏ tròn, thịt giòn ngon. Óc nhồi được ướp với các gia vị như tỏi, gừng, ớt, nước mắm, đường, rượu trắng, sau đó được sào cùng với măng chua, đậu hũ chiên vàng và rau thơm. Món ăn có hương vị cay nồng, mặn ngọt, chua thanh, thơm lừng của các loại gia vị và rau mùi.
  • Óc sào măng là món ăn dân dã, phổ biến ở nhiều vùng miền của Việt Nam. Món ăn này thường được dùng làm món nhậu hoặc món ăn vặt vào buổi chiều hoặc tối. Món ăn này rất phù hợp để ăn cùng bánh mì nóng giòn hoặc cơm trắng và dưa muối.

Cách làm

  • Để làm được món óc sào măng ngon và đơn giản tại nhà, bạn cần chú ý đến các bước sau:
    • Chọn và làm sạch óc: Bạn nên chọn óc nhồi còn sống, miệng óc đang mở, ấn nhẹ vào sẽ tụt vào. Mày óc bám chặt vào óc, đầy sẽ là con óc béo, ngon. Óc không có mùi hôi thối. Bạn cho óc vào rổ rồi xả sạch dưới vòi nước. Sau đó bạn cho óc vào ngâm trong nước vo gạo có thêm vài lát ớt khoảng 5-6 tiếng để óc nhả hết bùn đất và nhớt. Trong quá trình ngâm bạn có thể thay nước gạo ớt từ 2-3 lần để óc sạch hơn. Ngâm xong bạn vớt ra rửa lại với nước lạnh nhiều lần cho thật sạch.
    • Lấy thịt óc: Bạn có thể dùng dao chặt đuôi óc, đập dập nhẹ vỏ óc rồi lấy phần thịt óc ra. Hoặc bạn có thể cho óc vào nồi, thêm nước, vài lá chanh và sả và luộc cho đến khi bong hết mày óc. Sau đó bạn dùng tăm nhọn lấy thịt óc ra, bỏ phần đuôi óc và vỏ.
    • Sơ chế măng: Bạn rửa sạch măng rồi cho vào nồi nước sôi có thêm xíu muối luộc khoảng 10-15 phút để loại bỏ các độc tố có trong măng. Sau khi luộc bạn vớt ra rửa lại với nước lạnh rồi để ráo. Tiếp theo bạn dùng dao con tước măng thành các sợi nhỏ hoặc thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Bạn cho măng vào thau nước lạnh ngâm thêm khoảng 30 phút.
    • Sơ chế các nguyên liệu khác: Bạn thái đậu hũ trắng thành miếng mỏng, nhỏ rồi chiên vàng. Bạn bóc vỏ tỏi, đập dập, băm nhỏ. Bạn cạo vỏ gừng, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Bạn rửa sạch ớt rồi thái lát. Bạn nhặt gốc hành lá và rau mùi, rửa sạch rồi thái khúc nhỏ.
    • Sào óc với măng: Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1/2 tỏi, gừng, ớt băm vào phi thơm rồi cho măng chua vào xào với lửa lớn. Bạn nêm vào xíu hạt nêm, muối, xào nhanh khoảng 2 phút thì tắt bếp, múc măng ra bát riêng. Tiếp theo bạn cho tiếp dầu ăn vào chảo, cho nốt 1/2 tỏi, gừng, ớt băm vào phi thơm sau đó cho thịt óc vào xào, đảo đều tay, nêm vào 1 thìa canh nước mắm, xíu hạt nêm, xào với lửa lớn 2 phút thì cho toàn bộ phần măng đã xào trước đó vào xào cùng. Óc sào măng được khoảng 2 phút thì nêm vào 1 xíu nước và đun sôi, hạ lửa nhỏ. Xào óc măng cho đến khi nước cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cuối cùng cho hành lá, rau mùi vào, đảo đều và tắt bếp.

Tổng kết

  • Óc sào măng là món ăn vặt ngon miệng, đậm đà hương vị của óc nhồi và măng chua được sào cùng các loại gia vị và rau thơm. Món ăn có hương vị cay nồng, mặn ngọt, chua thanh, thơm lừng của các loại gia vị và rau mùi.
  • Để làm được món ăn này, bạn cần chọn được óc nhồi còn sống và làm sạch kỹ. Bạn cũng cần luộc măng trước khi sào để loại bỏ các độc tố có trong măng. Bạn cũng cần xào óc và măng với lửa lớn để giữ được độ giòn của óc và măng.
  • Óc sào măng là món ăn phù hợp để ăn cùng bánh mì hoặc cơm trắng và dưa muối. Món ăn này có thể bảo quản được trong tủ lạnh và có thể hâm nóng lại khi cần.
Back to top