Mẹo và thủ thuật Windows 11: 8 cài đặt ẩn bạn cần thử

Windows 11 đã xuất hiện khá lâu rồi. Hệ điều hành này không mới như khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2021, nhưng nhiều người vẫn đang cập nhật nó lần đầu tiên từ Windows 10. Tuy nhiên, cho dù bạn là người mới sử dụng Windows 11 hay đã sử dụng nó kể từ khi ra mắt, có một vài điều mà bạn vẫn có thể muốn tinh chỉnh để có được trải nghiệm tốt hơn. Microsoft không có tất cả các cài đặt này trả trước, nhưng chúng tôi ở đây để hiển thị chúng cho bạn.

Di chuyển Thanh tác vụ và Menu Bắt đầu sang trái

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa Windows 10 và Windows 11 là vị trí của Thanh tác vụ và Start Menu. Trên Windows 10, Thanh tác vụ và Menu Bắt đầu được đặt ở bên trái màn hình. Tuy nhiên, Windows 11 thay đổi điều đó bằng cách di chuyển cả hai về trung tâm. Nếu điều này làm phiền bạn, thì bạn có thể dễ dàng thay đổi nó trở lại.

Chỉ cần nhấn Phím Windows + I để mở ứng dụng Cài đặt. Sau đó, chọn Cá nhân hóa và Thanh tác vụ. Từ đó, chọn Hành vi trên thanh tác vụ và nhấp vào Trái dưới Căn chỉnh thanh tác vụ. Điều này sẽ làm cho Windows 11 cảm thấy giống Windows 10 hơn một chút.

Ẩn các tệp được đề xuất để ủng hộ các ứng dụng được đề xuất

Một tính năng cốt lõi khác của Windows 11 là phần Được đề xuất, hoạt động trên nền tảng Microsoft 365. Bạn sẽ thấy các tệp được mở phổ biến nhất hoặc được mở gần đây nhất trong phần này của Menu Bắt đầu. Tuy nhiên, rất nhiều người không thích điều này và chọn tắt nó đi, để lại một khoảng trống trong Start Menu. Điều này không chính xác dễ nhìn, đó là lý do tại sao chúng tôi thường vô hiệu hóa nó để hiển thị các ứng dụng được thêm gần đây, để không lãng phí không gian. Đây là cách để làm điều đó.

Đầu tiên, nhấn Phím Windows + I trên bàn phím của bạn, sau đó nhấp vào Cá nhân hóa theo sau là Bắt đầu. Chuyển công tắc cho Hiển thị các ứng dụng đã thêm gần đây thành bật và các khóa chuyển cho Scách các mục được mở gần đây trong Bắt đầu, Danh sách Nhảy và File Explorer thành tắt. Lưu ý rằng nếu chọn thực hiện việc này, bạn sẽ không còn thấy các đề xuất tệp trong File Explorer nữa vì cài đặt này phổ biến trên Windows 11.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên chọn tùy chọn Ghim khác. Bằng cách này, bạn sẽ thấy nhiều ứng dụng được ghim hơn trên Menu Bắt đầu. Bạn cũng có thể chừa chỗ cho các thư mục được ghim. Chỉ cần tìm thư mục bạn muốn, nhấp chuột phải vào thư mục đó và chọn Ghim vào màn hình Bắt đầu.

Tắt Widgets và Copilot

Các tính năng Widgets và Copilot là hai trong số các tính năng cốt lõi của Windows 11. Tiện ích giúp bạn truy cập nhanh vào những thứ như thời tiết, thể thao, tin tức và giao thông trong nháy mắt. Đối với Copilot, nó là trợ lý AI của Microsoft, được thiết kế để giúp bạn tóm tắt văn bản, lấy ý tưởng công thức và thậm chí tạo văn bản và hình ảnh. Nếu bạn không thấy một trong hai tính năng hữu ích, bạn có thể tắt chúng.

Đầu tiên, nhấn Phím Windows + I trên bàn phím của bạn, sau đó chọn Cá nhân hóa. Từ đó, chọn Thanh tác vụ và tìm Hiển thị hoặc ẩn các nút xuất hiện trên thanh tác vụ. Sau đó, bạn có thể chuyển các công tắc cho Widgets hoặc Copilot thành tắt.

Thay đổi diện mạo của bàn phím cảm ứng

Windows 11 mang đến nhiều thay đổi giúp hệ điều hành thân thiện hơn trên các thiết bị cảm ứng như Surface Pro 8. Một trong những thay đổi đó là khả năng tinh chỉnh bàn phím cảm ứng. Bạn có thể tùy chỉnh nó để nhìn và cảm nhận theo cách bạn muốn – và không chỉ sử dụng bàn phím trắng hoặc tối mặc định của hệ thống.

Để thực hiện việc này, hãy chọn Phím Windows + I trên bàn phím, sau đó bấm Cá nhân hóa, tiếp theo là Nhập văn bản. Từ đây, bạn có thể chọn các chủ đề và kích thước bàn phím khác nhau. Có tổng cộng 15 chủ đề đặt trước, nhưng bạn cũng có thể tạo chủ đề tùy chỉnh của riêng mình, thay đổi kích thước phím và hơn thế nữa.

Thử các phím tắt mới

Cũng giống như Windows 10, Windows 11 có một bộ phím tắt mới. Bạn có thể sử dụng chúng để tiết kiệm thời gian trong ngày bận rộn của bạn. Chúng bao gồm những thứ như Tiện ích, ứng dụng trò chuyện, cài đặt nhanh, trung tâm thông báo, Bố cục Snap, v.v. Chúng tôi bao gồm một số trong số này cho bạn trong bảng dưới đây.

Phím tắtChức năng
⊞ Windows + WMở ngăn Tiện ích.
⊞ Windows + AMở Cài đặt nhanh cho Wi-Fi, Độ sáng, v.v.
⊞ Windows + NMở Trung tâm thông báo.
⊞ Windows + ZMở Snap Layouts.
⊞ Windows + CMở Copilot

Cũng cần lưu ý rằng Windows 11 vẫn có một số phím tắt giống như Windows 10. Các phím tắt để sao chép, dán, bộ chọn biểu tượng cảm xúc và ảnh chụp màn hình đều giống nhau. Chúng tôi nói về những điều này trong một bài viết riêng.

Nhập bằng giọng nói của bạn trong Windows 11 hoặc thử phụ đề trực tiếp

Một trong những tính năng trợ năng thú vị trong Windows 11 là tính năng nhập văn bản bằng giọng nói. Bạn có thể đã quen với điều này trên thiết bị iPhone hoặc Android của mình, nhưng Windows 11 cũng được tích hợp tính năng nhập liệu bằng giọng nói. Nhấn phím Windows + H  trên bàn phím của bạn khi bạn đang ở trong hộp văn bản và bắt đầu chuyển giọng nói của bạn thành từ. Bạn sẽ cần chọn nút micrô trong menu bật ra để bắt đầu sử dụng tính năng này. Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh nó theo ý thích của mình bằng cách nhấp vào biểu tượng cài đặt và tinh chỉnh nhập bằng giọng nói để nó có thể chèn dấu câu tự động dựa trên tốc độ giọng nói của bạn.

Mặc dù không liên quan đến việc nhập bằng giọng nói, bạn cũng có thể thử phụ đề trực tiếp. Đây là một tính năng trợ năng khác. Bất cứ khi nào video đang phát, bạn sẽ nhận được thông báo về những gì đang xảy ra trên màn hình. Đi tới Trợ năng trong ứng dụng cài đặt Windows và chuyển nút chuyển đổi cho Phụ đề trực tiếp thành Bật.

Mang lại các menu nhấp chuột phải cũ

Windows 11 mang đến một menu nhấp chuột phải mới, đơn giản hơn, với các điều khiển phổ biến để sao chép, dán và đổi tên tệp ở phía trước và trung tâm. Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng thành thạo, bạn có thể muốn xem xét một phím tắt mới để mang lại menu chuột phải kế thừa bị ẩn trong Scách nhiều tùy chọn hơn. Bạn có thể chỉ cần nhấp vào đầu một mục như bình thường và sau đó nhấn Shift + F10 trên bàn phím để hiển thị menu chuột phải kế thừa với danh sách đầy đủ các tùy chọn.

Hiển thị màn hình nền bằng cách lắc thanh tiêu đề

Cuối cùng, đó là một mẹo nhỏ gọn đến từ các phiên bản Windows khác. Là một phần của các tính năng đa nhiệm của Windows 11, bạn có thể lấy thanh tiêu đề của bất kỳ cửa sổ hoặc ứng dụng đang mở nào và lắc nó bằng chuột. Lắc cửa sổ sẽ thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở khác của bạn và hiển thị màn hình nền. Đó là một mẹo nhỏ gọn khi bạn muốn xem máy tính để bàn đang vội.

Windows luôn phát triển, vì vậy có nhiều thủ thuật hơn

Mặc dù chúng tôi đã xem xét tám cài đặt ẩn mà bạn cần thử trong Windows 11, nhưng bạn vẫn có thể làm được nhiều hơn nữa. Ngoài các bản cập nhật theo mùa như bản cập nhật Windows 11 2023 gần đây nhất, Windows 11 còn bị “giảm giá nổi bật”. Những bản cập nhật này, có tên mã là “cập nhật khoảnh khắc”, mang đến những thủ thuật mới tiện lợi cho hệ điều hành. Gần đây nhất trong số đó là một tinh chỉnh gần đây cho Snap Layouts, nơi bạn có thể xem trực quan các đề xuất về cách mở ứng dụng. Chúng tôi sẽ cập nhật hướng dẫn này với nhiều thủ thuật hơn khi chúng tôi tìm thấy chúng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top