Bún bò Huế

Bún bò Huế là một món ăn truyền thống của miền Trung Việt Nam, đặc biệt là thành phố Huế. Món này có nước dùng đậm đà, thơm mùi lê, sả và ớt, cùng với thịt bò, giò heo, chả Huế và rau sống. Bún bò Huế có vị cay, chua, mặn, ngọt và béo, rất hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng.

Để làm món bún bò Huế, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 kg xương bò
  • 500 g thịt bắp bò
  • 500 g giò heo
  • 200 g chả Huế
  • 2 lít nước
  • 2 quả lê
  • 2 cây sả
  • 4 tép tỏi
  • 4 quả ớt khô
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh muối
  • 1/2 muỗng canh bột ngọt
  • 1/4 muỗng canh màu điều
  • Bún tươi hoặc khô
  • Rau sống (giá, rau muống, rau răm, ngò gai, húng quế…)
  • Chanh, tỏi, ớt tươi để chấm

Cách làm món bún bò Huế như sau:

  • Rửa sạch xương bò, thịt bắp bò và giò heo. Cho vào nồi nước lạnh cùng với 1 quả lê cắt đôi và 1 cây sả đập dập. Đun sôi, vớt bọt và hạ lửa nhỏ. Nấu khoảng 2 tiếng cho thịt và xương mềm.
  • Lấy thịt và giò heo ra để nguội. Lọc nước dùng qua rây để loại bỏ cặn bẩn. Đo nước dùng còn lại và bổ sung thêm nước cho đủ 2 lít.
  • Băm nhỏ tỏi, sả và ớt khô. Cho vào chảo cùng với một ít dầu. Xào cho thơm và vàng. Cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng. Nêm nước mắm, đường, muối, bột ngọt và màu điều cho vừa ăn. Đun sôi lại.
  • Cắt thịt bắp bò thành lát mỏng. Cắt giò heo thành miếng vừa ăn. Cắt chả Huế thành lát.
  • Luộc bún qua nước sôi cho mềm. Rửa lại qua nước lạnh để không bị dính.
  • Xếp bún vào tô. Thêm thịt bò, giò heo và chả Huế lên trên. Múc nước dùng nóng vào tô. Thêm rau sống theo ý thích.
  • Dùng kèm với chanh, tỏi và ớt tươi để chấm.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bún bò Huế của mình! 😋.

Back to top